Mỡ và phụ nữ thời hiện đại – Phần 2: Mỡ bụng, đùi và hông

Trong phần 1 mình đã nói về nguyên nhân tích mỡ của người phụ nữ hiện đại. Trong bài viết này mình sẽ trả lời câu hỏi thứ hai: Tại sao phụ nữ lại tích mỡ ở bụng, đùi và hông? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm; và câu trả lời khá là phức tạp. Vì nguyên nhân tích mỡ ở đùi và hông giống nhau, nên mình sẽ viết tắt là Đ/H để tiện cho việc đọc.

 1. Mỡ đùi và hông (Đ/H):

Việc tích mỡ ở vùng Đ/H có nguyên nhân từ quá trình tiến hóa. Các chị em phụ nữ luôn có % mỡ toàn thân cao hơn các anh em do cần dự trữ năng lượng phục vụ nuôi con. Và “vùng đất vàng” được cơ thể “lựa chọn” là vùng đùi và hông. Việc tích mỡ ở hai phần này kéo dài cho đến khi các chị em có em bé. Thời gian có em bé càng muộn, càng nhiều mỡ được tích trữ.

Trong quá trình cho sữa (lactating), mỡ ở vùng Đ/H ở thành vùng mỡ dễ đốt nhất trong cơ thể. Các tế bào mỡ ở đây được ưu tiên sử dụng làm năng lượng cho mẹ. Trước đó, bắt đầu từ khi dậy thì cho đến  khi có đứa con đầu tiên thì vùng mỡ này rất khó đốt (stubborn fat). Đã từng có trường hợp mỡ ở các vùng khác của cơ thể (tay, ngực, vai, v.v) chuyển xuống chân trong quá trình tập luyện và ăn uống.

Một số vị trí tích mỡ trên cơ thể phụ nữ

Vậy khả năng giảm mỡ ở khu vực Đ/H có khả thi không? Câu trả lời là có, nhưng thực sự là rất khó. Mỡ ở khu vực này chỉ có thể giảm xuống đến một mức độ nhất định mà thôi. Cơ thể các chị em – có thể nói theo một cách nào đó – là “kháng cự” lại việc tiêu thụ mỡ ở đây cho đến khi có em bé.  Ngược lại  thì xử lý mỡ bụng không gặp nhiều “kháng cự” từ cơ thể, nhưng lại khó khăn theo một cách hoàn toàn khác.

 2. Mỡ bụng:

Ngược lại với mỡ ở vùng Đ/H, mỡ bụng ở phụ nữ không hề có nguyên nhân từ quá trình tiến hóa, nhưng lại đến từ cuộc sống hiện đại. Chính xác hơn ở đây là stress.

Khi vào trạng thái bị stress, cơ thể sẽ tiết ra một hooc môn có tên là Cortisol. Ở cả nam và nữ, Cortisol có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tích mỡ ở phần bụng. Về khoa học chính xác của nó, bạn nào muốn tìm hiểu có thể vào link ở phần reference của mình (cần phải biết về cơ thể người và phải đọc được tiếng Anh). Để nói theo cách dễ hiểu: khi lượng Cortisol trong cơ thể cao thì chúng sẽ kích thích sự tích lũy của các tế bào mỡ đặc thù ở phần bụng.

Cortisol kích thích sự tích lũy mỡ của các tế bào ở phần Visceral fat

Cortisol được gọi là “stress hooc môn”. Khi cơ thể bạn rơi vào trạng thái stress liên tục lâu ngày, lượng Cortisol trong máu luôn ở mức cao hơn trung bình thì việc tích mỡ bụng là điều không thể tránh khỏi. Vậy phụ nữ trong thời hiện đại đang chịu stress thế nào?

Đầu tiên là các bạn còn nhớ từ bài trước, lịch sinh hoạt của các chị em phụ nữ giờ đã khác xưa rất nhiều. Trong đó bao gồm: ngày làm việc (kiếm ăn) dài hơn, ăn uống linh tinh hơn, v.v Tuy nhiên, còn một cơ số các vấn đề đặc thù của thời hiện đại có thể gây ra stress cho một cơ thể hàng chục nghìn năm tuổi:

  1. Stress về mặt tiền bạc: Chưa bao giờ trong lịch sử loài người lại có một giai đoạn mà con người phải lo lắng về những tờ giấy nhiều hơn là lo kiếm ăn. Trong cuộc sống mà từ nuôi con cho đến làm đẹp đều cần đến tiền thì không stress sao được? Một trong những vòng luẩn quẩn của vấn đề này: các hotgirl người đẹp ít mỡ lấy được chồng giàu -> không bao giờ phả lo lắng về tiền bạc -> không bao giờ stress -> không bị tích mỡ bụng -> lại càng đẹp :3
  2. Stress về mặt gia đình: từ việc tìm người yêu, cho đến cưới chồng và sống cuộc sống gia đình trong xã hội hiện đại đều không dễ dàng. Chưa kể các thánh ngôn tình (VOZ, EVA, Webtretho hay trên Facebook ) chuyên viết lăng nhăng làm mất đi niềm tin vào tình yêu, vào cuộc sống vợ chồng. Đã khó thì chớ lại còn mất lòng tin. Các chị em phải sống sao?
  3. Stress về mặt xã hội: các phương tiện thông tin đại chúng đang vô tình tạo nên stress cho rất nhiều các chị em- Điển hình là việc tạo ra một tiêu chuẩn mới cho cái đẹp (từ mặt đến người: các thiên thần của Victoria’s Secret). Những tiêu chuẩn quá cao đến độ phi lý này trở thành trăn trở của nữ giới nói chung. Áp lực phải đẹp, có lẽ là nguyên nhân hàng đầu gây stress của các chị em

Vẫn còn vô vàn nữa những vấn đề riêng biệt khác của từng cá nhân, gia đình mà các chị em phải đối đầu trong cuộc sống hàng ngày. Sự cộng hưởng của tất cả những vấn đề đó dẫn đến việc tích mỡ bụng – chứ không đơn thuần là ngồi nhiều như báo đài vẫn hay nói.

Một trường hợp nữa dẫn đến việc tích lũy mỡ bụng là quá trình mãn kinh. Giai đoạn sau khi mãn kinh (và một giai đoạn ngắn trước đó), hooc môn trong cơ thể phụ nữ thay đổi. Điều này dẫn đến việc tích mỡ ở những vị trí giống đàn ông.

 3. Kết luận:

Người Tàu có câu: “Hồng nhan bạc phận” và Nguyễn Tiến Đạo có câu: “Các chị em phụ nữ hơi đen” quả không sai. Nếu các bạn có thể đọc (và hiểu hết) link các bài viết ở phần Reference của mình thì các bạn sẽ hiểu được điều đó. Nói một cách đơn giản: việc tích mỡ ở cơ thể phụ nữ vốn đã phức tạp, cuộc sống hiện đại với các vấn đề của nó làm cho mọi thứ càng tệ hơn.

Việc phát hiện stress không hề đơn giản như ho hay cảm cúm. Triệu chứng nhiều khi không rõ ràng. Chưa kể stress có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau; nhưng hậu quả lên cơ thể thì vẫn vậy.

Vậy giải pháp cho những vấn đề này thế nào? Phần lớn những vấn đề mình nói tới ở trên là một phần của cuộc sống – chúng ta không thể vứt bỏ nó đi được. Tuy nhiên, các chị em có thể giảm bớt đi phần nào bằng cách dành thời gian nhiều hơn cho bản thân- tìm những phương pháp xả stress phù hợp với bản thân và cuộc sống bận rộn.

Thể dục là một cách giúp giảm stress rất hiệu quả – nhất là tập thể dục với các anh đẹp trai như trong hình

Một trong những lời khuyên mà mình đưa ra cho tất cả các chị em muốn giảm mỡ/ giảm stress: có một cuộc sống tình dục khỏe mạnh và đều đặn. Nó là công cụ giảm stress cực kỳ hiệu quả (kể cả với nam giới :3). Có điều hãy thực hiện điều đó một cách văn minh và hợp lý nhất có thể – đừng biến những câu chuyện ngoại tình giả tưởng trên mạng thành sự thật.

———————

Những điều cần nhớ:

Quá trình tiến hóa dẫn đến việc tích tụ mỡ ở vùng đùi và hông; Stress của cuộc sống hiện đại dẫn đến việc tích mỡ ở vùng bụng

———————

References:

  1. http://propanefitness.com/biosignature/
  2. https://www.amazon.com/Stubborn-Fat-Solution-Lyle-McDonald/dp/0967145678

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.