Khoa học của sự … béo

Mỗi buổi sáng khi thay quần áo và nhìn vào gương, bạn lại “được” tự nhắc nhở rằng bụng mình đang quá nhiều mỡ. Nếu bạn có thể rút hết ra và mang đi tặng thì có lẽ sẽ xóa bỏ được nạn suy dinh dưỡng đang hoành hành ở châu Phi.

Một lần trong khi đang đi café với lũ bạn, bạn chợt vô tình nhận ra tay mình có vẻ to hơn tay thằng bạn tập thể hình và đùi thì chắc phải bằng ba lần. Trong khi bạn không có dấu hiệu bé lại thì con bạn hotgirl có vẻ gầy hơn hẳn. Bạn thở dài khi thấy lại một mùa hè nữa sắp đến.

Tất cả những dấu hiệu trên là hệ quả của một căn bệnh “nan y khó chữa” đó là thừa cân – béo phì. Một đại dịch lan tràn trên khắp thế giới – mà bọn hotgirl người mẫu và các anh ca sĩ Hàn Quốc hoàn toàn “miễn nhiễm”.

Victoria’s Secret Angel: Mơ ước của rất nhiều cô gái và cả các chàng trai

  1. Định nghĩa:

Để biết được thế nào là béo phì theo tiêu chuẩn thế giới, đầu tiên bạn cần phải biết về chỉ số BMI (Body Mass Index). Chỉ số này được tính bằng công thức :

Cân nặng (kg) / [Chiều cao (m)]^2

Hoặc đơn giản hơn : điền chỉ số của các bạn vào đây (http://www.calculator.net/bmi-calculator.html?ctype=metric) và bấm Calculate để biết chỉ số của bạn

Theo tổ chức sức khỏe thế giới WHO, nếu chỉ số BMI của bạn rơi vào:

  1. Khoảng 25≤BMI <30: bạn đang thừa cân.
  2. BMI ≥30: bạn đang bị béo phì

Theo quan điểm của mình thì những ai rơi vào mức 23.5≤BMI<25 cũng nên có những phương pháp để giảm một vài cân và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tránh “chuyển hệ” sang mức thừa cân.

Ngoài ra, có một cơ số các bạn nữ có chỉ số BMI trung bình – thấp; nhưng do xem quá nhiều phim Hàn Xẻng và Victoria Secret’s Fashion show nên luôn cho rằng mình thừa cân cần giảm béo. Trong khi đó lại có một cơ số các bạn nữ rơi vào tình trạng tích mỡ ở những chỗ “không cần thiết” và những chỗ “cần tích” thì lại “chả thấy đâu”. Những trường hợp này thì không cần giảm béo, mà cần “tái cơ cấu” – recomposition – tên Việt Nam hay gọi là “tăng cơ giảm mỡ”. Đây là một quá trình phức tạp hơn, tuy có nhiều điểm chung với giảm béo nhưng không hoàn toàn giống nhau.

  1. Thừa cân, béo và mỡ:

Định nghĩa của tổ chức y tế thế giới đưa ra là một định nghĩa giúp phân biệt khá rõ giữa thừa cân, béo phì, v.v nhưng lại không giúp chúng ta trong việc giảm béo. Để dễ dàng hơn thì mình sử dụng định nghĩa của riêng mình:

“Béo là việc cơ thể tích một khối lượng mỡ lớn – là hệ quả của sự sai lệch trong ăn uống, tập luyện trong một thời gian dài; hoặc các vấn đề về bệnh lý, gien hay tổng hòa của các yếu tố trên ”

Với định nghĩa trên, thì mình không phải là bác sĩ nên không thể giúp các bạn với những vấn đề về bệnh lý hay gien được. Mình sẽ chỉ tập trung chia sẻ nhiều nhất về vấn đề ăn uống và tập luyện thôi.

Vì béo phì và thừa cân là sản phẩm của việc tích mỡ trong một thời gian dài; chính vì vậy, để đảo ngược quá trình đó thì bạn cũng cần một khoảng thời gian tương tự. Đây là điều quan trọng nhất các bạn cần nhớ: giảm béo cần có thời gian.

  1. Tích mỡ ở nữ giới:

“Xin chia buồn với các bạn nữ vì các bạn hơi đen” – Nguyễn Tiến Đạo

Trung bình thì nữ giới luôn luôn tích mỡ nhiều hơn nam. Nguyên nhân của nó là phụ nữ còn mang một nhiệm vụ cao cả đó là mang bầu và sinh con. Mỡ ở nữ giới thường là từ 18% -20% trọng lượng cơ thể thì ở nam giới chỉ là 10% -15%. Ngoài việc tích mỡ nhiều hơn nam giới thì việc giảm mỡ ở nữ cũng phức tạp hơn và khó hơn. Mình sẽ viết riêng một bài về vấn đề này.Sự khác nhau về % bodyfat của nam và nữ

——————–

Những điểm cần nhớ:

  1. Nên tính BMI xem mình đang ở đâu trên thang cấp độ thừa cân – béo phì
  2. Thừa cân – béo phì là quá trình tích lũy trong một thời gian dài – giảm béo cũng vậy
  3. Nữ giới tích nhiều mỡ hơn, khó giảm hơn nam giới

——————–

Tại sao mình lại phải viết về những điều quá cơ bản thế này? 2 lý do: có những người không biết và có những người biết nhưng không để ý. Dù sao mình cũng chúc mừng bạn. Hiểu được những điều cơ bản này là bạn đang bước những bước đầu tiên trong công cuộc giảm béo của các bạn rồi đó ^0^

 

One Reply to “Khoa học của sự … béo”

  1. em bước những bước đầu hơi lâu quá rồi thì phải ahuhu

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.